Các nhà nghiên cứu tại Munich nghiên cứu mặt tiền xây dựng in đa chức năng 3D

0
103

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich đã phát triển một mặt tiền được in 3D kết hợp thiết kế và chức năng.

Trong số các tính năng khác, mặt tiền được thiết kế tốt nên cung cấp một tòa nhà có thông gió, cách điện và che bóng phù hợp. Mặt tiền hiện đại làm như vậy bằng cách kết hợp nhiều thiết bị điện và cơ khí, điều khiển các thành phần theo điều kiện bên ngoài và bên trong.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đang áp dụng một cách tiếp cận khác. Sử dụng các khái niệm thiết kế hiện đại và in ấn 3D, họ đã tạo ra một cấu trúc cung cấp tất cả các tính năng đó một  cách tự động .

Thành phần được chứng minh là một tấm nhựa mờ với kích thước 100 x 60 cm với một mẫu phức tạp. Trong khi ánh sáng thâm nhập vào nhựa, các sóng chồng chéo của nó chỉ cho phép một lượng không khí thích hợp di chuyển từ bên này sang bên kia.

Nhóm nghiên cứu đằng sau việc thực hiện cấu trúc này do Moritz Mungenast, chuyên gia nghiên cứu của  Associate Professorship of Design and Building Envelope  tại TUM lãnh đạo. Ông giải thích về thiết kế:

“Các tế bào bên trong phần tử cung cấp sự ổn định trong khi tạo ra các lỗ sâu không khí để tạo lớp cách nhiệt tối ưu. […] Và bề mặt vi cấu trúc cung cấp cho âm thanh hoàn hảo. Tất cả các chức năng này có thể mở rộng và có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân mà không mất thêm chi phí. ”

Kiến trúc tiến bộ nhờcong-nghe-in-3d-dang-duoc-su-dunng-tren-the-gioi

Như Mungenast đã nói, thiết kế và chức năng của mặt tiền rất phụ thuộc lẫn nhau. Nói cách khác, trên hết tính năng thực tế của nó, nó cũng rất tuyệt.

Tuy nhiên, mặt tiền được in 3D không bao giờ bao phủ một tòa nhà, vì vậy nhóm nghiên cứu chỉ có thể tưởng tượng được cái trông như thế nào. Cho đến nay, họ nhìn thấy một tấm màn “thoáng mát” với những con sóng bắt chước những gợn sóng do một tảng đá rơi xuống trong ao.

Mungenast dự đoán rằng mặt tiền sẽ rất hữu ích trong các dự án như viện bảo tàng, thư viện hoặc trung tâm mua sắm. “Các giải pháp đặc biệt được yêu cầu đặc biệt ở đây, và không có vấn đề gì cả khi các mặt tiền bằng nhựa từ máy in 3D không hoàn toàn trong suốt như các tấm kính, mà là mờ.”

Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, trước hết đội phải thử nghiệm thiết kế để thấy nó hoạt động như thế nào đối với hiệu ứng thời tiết. Đó là lý do cho việc lắp đặt thử nghiệm trên đỉnh toà nhà chính của TUM tại Acrisstrasse. Trong năm tới, bộ cảm biến của nó sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu có giá trị cho các nhà nghiên cứu.

Tham khảo: http://in3dcongnghiep.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.