Điều bất ngờ về cây sồi phảng độc đáo ở Việt Nam

0
134

Cây sồi phảng là cây thân gỗ, phân bố khá rộng ở Việt Nam, thường mọc trong các dạng rừng thứ sinh từ Quảng Ninh tới Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Tây Bắc,… (Nguồn Vafs)Ở nước ta, sồi phảng còn có tên gọi khác là sồi bộp, giẻ trắng, cồng trắng. Đây là loài cây sinh trưởng, phát triển được nhiều trên các loại đất, có khả năng chịu hạn, chịu nóng, ưa sáng. (Nguồn Nuoitrong123)Cây sồi phảng có gỗ cứng, màu sáng, ít mối mọt. Vì vậy, gỗ cây sồi phảng thường được sử dụng làm đồ gỗ gia dụng, dùng trong xây dựng, làm đồ mộc, nông cụ. (Nguồn Nuoitrong123)Quả sồi phảng tròn, thuôn như quả cau. Khi chín, quả có màu nâu nhạt. Quả sồi phảng dễ bị sâu đục ăn hại. (Nguồn Panoramio)Sồi phảng ra hoa khi được 10 – 11 tuổi, có quả ở tuổi 15 – 16. Thông thường, cây ra hoa từ tháng 3, tháng 4 năm trước, tháng 5, tháng 6 năm sau thì quả chín. (Nguồn Caycanhvietnam)Cây sồi phảng thường sống cùng với các loài cây lá rộng khác như trâm, chẹo, trám, xoan đào, lim xanh…(Nguồn Pixabay)Cây sồi phảng có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hạt. Thời điểm thích hợp nhất để trồng là đầu vụ mưa chính của từng vùng. (Nguồn Pixabay)

Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam

Cây sồi phảng là cây thân gỗ, phân bố khá rộng ở Việt Nam, thường mọc trong các dạng rừng thứ sinh từ Quảng Ninh tới Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Tây Bắc,… (Nguồn Vafs)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-2

Ở nước ta, sồi phảng còn có tên gọi khác là sồi bộp, giẻ trắng, cồng trắng. Đây là loài cây sinh trưởng, phát triển được nhiều trên các loại đất, có khả năng chịu hạn, chịu nóng, ưa sáng. (Nguồn Nuoitrong123)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-3

Cây sồi phảng có gỗ cứng, màu sáng, ít mối mọt. Vì vậy, gỗ cây sồi phảng thường được sử dụng làm đồ gỗ gia dụng, dùng trong xây dựng, làm đồ mộc, nông cụ. (Nguồn Nuoitrong123)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-4

Quả sồi phảng tròn, thuôn như quả cau. Khi chín, quả có màu nâu nhạt. Quả sồi phảng dễ bị sâu đục ăn hại. (Nguồn Panoramio)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-5

Sồi phảng ra hoa khi được 10 – 11 tuổi, có quả ở tuổi 15 – 16. Thông thường, cây ra hoa từ tháng 3, tháng 4 năm trước, tháng 5, tháng 6 năm sau thì quả chín. (Nguồn Caycanhvietnam)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-6

Cây sồi phảng thường sống cùng với các loài cây lá rộng khác như trâm, chẹo, trám, xoan đào, lim xanh…(Nguồn Pixabay)
Dieu bat ngo ve cay soi phang doc dao o Viet Nam-Hinh-7

Cây sồi phảng có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hạt. Thời điểm thích hợp nhất để trồng là đầu vụ mưa chính của từng vùng. (Nguồn Pixabay)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.