Kinh ngạc cuộc sống lưỡng tính kỳ quặc của cá hề

0
137

Cá hề, tên tiếng Anh là Amphiprioninae hay Clownfish, là loài cá biển sống ở các dải đá ngầm và rạn san hô, nằm trong nhánh cá hề thuộc gia đình họ Cá thia. Trong tự nhiên, chúng thường sống cộng sinh với hải quỳ. (Ảnh: Pinterest)Nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới qua bộ phim hoạt hình bom tấn “Đi tìm Nemo”, cá hề thực sự rất thu hút. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, đời sống của loài cá kỳ lạ này còn nhiều điều vô cùng thú vị. (Ảnh: Starfish)Thực tế, cá hề là loài lưỡng tính tuần tự, có nghĩa là chúng luân phiên giữa giới tính đực và cái ở một số thời điểm trong cuộc đời. Tùy thời, chúng có thể tự thay đổi giới tính của chính mình. (Ảnh Azanimal)Một bầy cá hề thường bao gồm con đực sinh sản, con cái đầu đàn và một vài con cá hề tuổi vị thành niên giúp trông nom đàn. (Ảnh Pinterest)Đáng ngạc nhiên là, mặc dù nhiều con đực cùng sinh sống trong một môi trường với một con cái đầu đàn duy nhất, chế độ đa phu lại không diễn ra. Theo các nhà nghiên cứu ghi nhận, chỉ có cặp trưởng thành biểu hiện hành vi sinh sản. (Ảnh Sina)Mặc dù lưỡng tính, nhưng cá hề tuân thủ cực kỳ nghiêm túc chế độ cấp bậc trong đàn. Trong đó, cá thể cá hề lớn nhất sẽ được mặc định là con cái, tất cả còn lại đều là đực. (Ảnh Sina)Tuy nhiên, nếu con cái đầu đàn của cả nhóm chết hoặc rời đi, con đực lớn thứ hai sẽ thay đổi giới tính của mình và trở thành con cái gây giống. (Ảnh Sina)Trong khi đó, một con cá hề lớn nhất trong số những con cá hề thường dân lại được nâng cấp lên trở thành con đực gây giống. (Ảnh Sina)Sự tự biến đổi giới tính này của cá hề khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Với khả năng kỳ lạ đó, cá hề có thể dễ dàng thích ứng khi có bất cứ biến động nào về thành viên trong bầy. (Ảnh: Humbler)Thêm một điều thú vị về giới tính của cá hề, đó là khi mới được sinh ra, tất cả những con cá hề đều mang giới tính đực. Sau đó khi thành lập bầy, cá thể cá hề lớn nhất mới được quyền chuyển giới. (Flickr)

Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he

Cá hề, tên tiếng Anh là Amphiprioninae hay Clownfish, là loài cá biển sống ở các dải đá ngầm và rạn san hô, nằm trong nhánh cá hề thuộc gia đình họ Cá thia. Trong tự nhiên, chúng thường sống cộng sinh với hải quỳ. (Ảnh: Pinterest)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-2

Nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới qua bộ phim hoạt hình bom tấn “Đi tìm Nemo”, cá hề thực sự rất thu hút. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, đời sống của loài cá kỳ lạ này còn nhiều điều vô cùng thú vị. (Ảnh: Starfish)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-3

Thực tế, cá hề là loài lưỡng tính tuần tự, có nghĩa là chúng luân phiên giữa giới tính đực và cái ở một số thời điểm trong cuộc đời. Tùy thời, chúng có thể tự thay đổi giới tính của chính mình. (Ảnh Azanimal)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-4

Một bầy cá hề thường bao gồm con đực sinh sản, con cái đầu đàn và một vài con cá hề tuổi vị thành niên giúp trông nom đàn. (Ảnh Pinterest)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-5

Đáng ngạc nhiên là, mặc dù nhiều con đực cùng sinh sống trong một môi trường với một con cái đầu đàn duy nhất, chế độ đa phu lại không diễn ra. Theo các nhà nghiên cứu ghi nhận, chỉ có cặp trưởng thành biểu hiện hành vi sinh sản. (Ảnh Sina)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-6

Mặc dù lưỡng tính, nhưng cá hề tuân thủ cực kỳ nghiêm túc chế độ cấp bậc trong đàn. Trong đó, cá thể cá hề lớn nhất sẽ được mặc định là con cái, tất cả còn lại đều là đực. (Ảnh Sina)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-7

Tuy nhiên, nếu con cái đầu đàn của cả nhóm chết hoặc rời đi, con đực lớn thứ hai sẽ thay đổi giới tính của mình và trở thành con cái gây giống. (Ảnh Sina)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-8

Trong khi đó, một con cá hề lớn nhất trong số những con cá hề thường dân lại được nâng cấp lên trở thành con đực gây giống. (Ảnh Sina)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-9

Sự tự biến đổi giới tính này của cá hề khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Với khả năng kỳ lạ đó, cá hề có thể dễ dàng thích ứng khi có bất cứ biến động nào về thành viên trong bầy. (Ảnh: Humbler)
Kinh ngac cuoc song luong tinh ky quac cua ca he-Hinh-10

Thêm một điều thú vị về giới tính của cá hề, đó là khi mới được sinh ra, tất cả những con cá hề đều mang giới tính đực. Sau đó khi thành lập bầy, cá thể cá hề lớn nhất mới được quyền chuyển giới. (Flickr)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.