Mã độc tống tiền tấn công máy tính – Làm gì để bảo vệ?

0
103

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang bị một loại virus máy tính nguy hiểm tấn công với tên gọi “Ransomware”, “Rançongiciel” hay còn gọi là virus tống tiền. Với tên gọi “NotPetya”, virus này mã hóa các tập tin và phong tỏa toàn bộ các máy tính “nạn nhân” và tiếp đó đòi một khoản tiền chuộc.

Lúc này, người dùng không còn có thể truy cập vào các nội dung trong máy tính. Những virus không chỉ lây lan trong giới doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến người dùng cá nhân.

ma doc tong tien tan cong may tinh lam gi de bao ve hinh 1
Ngắt kết nối internet ngay khi phát hiện máy tính nhiễm virus tống tiền Ransomware. (Ảnh minh họa: KT)

Làm gì khi trở thành nạn nhân của virus tống tiền?

Điều đầu tiên người dùng cần làm là tháo tất cả thiết bị, máy móc kết nối với máy tính. Đó có thể là USB, ổ cứng ngoài, điện thoại di động sạc qua máy tính… Ngắt kết nối máy tính với mạng internet. Tắt Wifi, tháo cáp Ethernet.

Những tác vụ này nhằm thiết lập một hàng rào cách ly xung quanh máy tính bị nhiễm virus, khi đó virus sẽ không thể lây lan và làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong cùng mạng của một doanh nghiệp.

Có nên trả tiền để lấy lại tập tin?

Câu trả lời là “Không!”. Thực tế đã có nhiều người dùng không lấy lại được các file trong máy tính ngay cả sau khi họ đã chuyển tiền cho hacker. Đó là chưa nói đến trong quá trình giao dịch chuyển tiền sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến thẻ tín dụng.

Do đó, khi chắc chắn biết máy tính của mình bị nhiễm độc, người dùng hãy cài đặt lại hệ điều hành máy tính của mình. Nếu không được, hãy liên hệ với bộ phận kĩ thuật chuyên trách, các nhà an ninh mạng để họ giúp giải quyết vấn đề.

Làm gì để bảo vệ?

Người dùng luôn cập nhật bảo mật do Windows cung cấp cũng như phần mềm diệt virus. Tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý trong quá trình cập nhật phần mềm, bởi vì các virus tống tiền cũng có thể khai thác lỗ hổng từ các ứng dụng tưởng chừng như vô hại.

Người dùng nên thường xuyên sao lưu các tập tin quan trọng trên thiết bị lưu trữ như ổ cứng. Tạo tài khoản người dùng riêng trên máy tính để tách các quyền quản trị tài khoản để sử dụng để duyệt web mỗi ngày. Điều này có thể làm chậm quá trình lây lan của virus.

Đặc biệt, người dùng tuyệt đối không mở các email khả nghi hoặc không bao giờ tải về các tập tin từ một người hoặc các tổ chức xa lạ./.

VOV.VN – Biến thế mã độc Petya không chỉ khai thác và lây lan thông qua lỗ hổng MS17-010 mà còn có thể lây nhiễm vào máy tính đã vá lỗ hổng.
CTV Quế Anh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.