Phía sau cảnh thần tiên của đom đóm này, là bí mật bạn phải đỏ mặt

0
152

Hằng năm, cứ vào mùa hè, loài đom đóm sẽ cùng tề tụ lại trong một khoảng không gian thích hợp và tạo nên tiên cảnh trần gian, làm say lòng bất cứ ai có dịp được chiêm ngưỡng. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn giấu sau khung cảnh thần tiên của đom đóm là một bí mật khiến nhiều người phải đỏ mặt. (Theo Dodo)Theo khoa học, ánh sáng nhấp nháy như những vì sao tuyệt đẹp của đom đóm là một hiện tượng phát quang sinh học. Cụ thể hơn, đó là một phản ứng hóa học được tạo ra khi oxy kết hợp với canxi, adenosine triphosphate và luciferin với sự hiện diện của luciferase, một loại đặc biệt của enzyme. (Theo Dodo)Tuy nhiên, nguyên do tại sao chúng lại nhấp nháy liên tục và tụ tập hàng triệu cá thể để cùng phát quang một lúc như thế lại phức tạp hơn nhiều. (Theo Dodo)Thực tế, đom đóm không phải là ruồi, mà là một loại bọ cánh cứng. Mặc dù trước đây người ta tin rằng những con côn trùng này nhấp nháy phát quang chỉ vì chúng muốn tìm kiếm một người bạn đời, mới đây, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng có nhiều sắc thái hơn thế. (Theo Dodo)Có 2.000 loài đom đóm trên khắp thế giới, trong đó hơn 125 loài đang sống ở Mỹ, chúng sử dụng ngôn ngữ khác nhau bằng cách sử dụng chiếc “đèn nhỏ” dưới bụng. Một số chớp lên như ánh đèn flash, một số sáng rực rỡ nhất có thể và số khác thì lựa chọn cách sáng nhấp nháy. Trong đó, những con đom đóm nhấp nháy (Photinus) phổ biến nhất, được gọi là “đom đóm của thời thơ ấu”. (Theo Dodo)Bởi vòng đời cực ngắn, chỉ khoảng 2 tháng, nên đến mùa giao phối, hàng triệu con đom đóm sẽ tụ tập lại và cùng nhau phát đi tín hiệu gợi tình. Trong đó, nhấp nháy tích cực nhất là những con đực. Chúng cố gắng phát quang rực rỡ nhất, sáng nhất để thu hút đom đóm cái. Những con cái cũng nhấp nháy, cũng phát quang nhưng ánh sáng của chúng ngắn hơn, nhạt hơn và đơn giản hơn nhiều. (Theo Dodo)Sự phát quang này của con cái là để trả lời lời mời gọi giao phối của một người con đực. Theo quan sát, những con đom đóm cái rất dưng dửng và kén cá chọn canh. Mặc dù vậy, chúng vẫn phải có trách nhiệm duy trì nòi giống. Khi chọn được một con đực ưng ý, nó sẽ nhấp nháy giống như con đực đó và sau khi đáp trả lại lời mời gọi kết đôi, những cặp đom đóm vừa mắt nhau sẽ tiến hành giao phối ngay lập tức. (Theo Dodo)Quá trình yêu đương nóng bỏng của đom đóm kéo dài khoảng 2 tuần. Sau khi giao phối và được thụ tinh, đom đóm cái sẽ đẻ trứng xuống lòng đất và đom đóm đực hết trách nhiệm. (Theo Dodo)Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra, những con đom đóm không chỉ phát quang khi chúng tìm kiếm tình yêu, muốn kết đôi, muốn giao phối. Chúng còn nhấp nháy điên cuồng khi gặp nguy hiểm. Ví dụ như khi mắc phải mạng nhện hoặc sáp cây. (Theo Dodo)Thậm chí, ngay cả khi đã chết, những con đom đóm vẫn có thể phát ra ánh sáng rực rỡ của mình. (Theo Dodo)

Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat

Hằng năm, cứ vào mùa hè, loài đom đóm sẽ cùng tề tụ lại trong một khoảng không gian thích hợp và tạo nên tiên cảnh trần gian, làm say lòng bất cứ ai có dịp được chiêm ngưỡng. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn giấu sau khung cảnh thần tiên của đom đóm là một bí mật khiến nhiều người phải đỏ mặt. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-2

Theo khoa học, ánh sáng nhấp nháy như những vì sao tuyệt đẹp của đom đóm là một hiện tượng phát quang sinh học. Cụ thể hơn, đó là một phản ứng hóa học được tạo ra khi oxy kết hợp với canxi, adenosine triphosphate và luciferin với sự hiện diện của luciferase, một loại đặc biệt của enzyme. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-3

Tuy nhiên, nguyên do tại sao chúng lại nhấp nháy liên tục và tụ tập hàng triệu cá thể để cùng phát quang một lúc như thế lại phức tạp hơn nhiều. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-4

Thực tế, đom đóm không phải là ruồi, mà là một loại bọ cánh cứng. Mặc dù trước đây người ta tin rằng những con côn trùng này nhấp nháy phát quang chỉ vì chúng muốn tìm kiếm một người bạn đời, mới đây, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng có nhiều sắc thái hơn thế. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-5

Có 2.000 loài đom đóm trên khắp thế giới, trong đó hơn 125 loài đang sống ở Mỹ, chúng sử dụng ngôn ngữ khác nhau bằng cách sử dụng chiếc “đèn nhỏ” dưới bụng. Một số chớp lên như ánh đèn flash, một số sáng rực rỡ nhất có thể và số khác thì lựa chọn cách sáng nhấp nháy. Trong đó, những con đom đóm nhấp nháy (Photinus) phổ biến nhất, được gọi là “đom đóm của thời thơ ấu”. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-6

Bởi vòng đời cực ngắn, chỉ khoảng 2 tháng, nên đến mùa giao phối, hàng triệu con đom đóm sẽ tụ tập lại và cùng nhau phát đi tín hiệu gợi tình. Trong đó, nhấp nháy tích cực nhất là những con đực. Chúng cố gắng phát quang rực rỡ nhất, sáng nhất để thu hút đom đóm cái. Những con cái cũng nhấp nháy, cũng phát quang nhưng ánh sáng của chúng ngắn hơn, nhạt hơn và đơn giản hơn nhiều. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-7

Sự phát quang này của con cái là để trả lời lời mời gọi giao phối của một người con đực. Theo quan sát, những con đom đóm cái rất dưng dửng và kén cá chọn canh. Mặc dù vậy, chúng vẫn phải có trách nhiệm duy trì nòi giống. Khi chọn được một con đực ưng ý, nó sẽ nhấp nháy giống như con đực đó và sau khi đáp trả lại lời mời gọi kết đôi, những cặp đom đóm vừa mắt nhau sẽ tiến hành giao phối ngay lập tức. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-8

Quá trình yêu đương nóng bỏng của đom đóm kéo dài khoảng 2 tuần. Sau khi giao phối và được thụ tinh, đom đóm cái sẽ đẻ trứng xuống lòng đất và đom đóm đực hết trách nhiệm. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-9

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra, những con đom đóm không chỉ phát quang khi chúng tìm kiếm tình yêu, muốn kết đôi, muốn giao phối. Chúng còn nhấp nháy điên cuồng khi gặp nguy hiểm. Ví dụ như khi mắc phải mạng nhện hoặc sáp cây. (Theo Dodo)
Phia sau canh than tien cua dom dom nay, la bi mat ban phai do mat-Hinh-10

Thậm chí, ngay cả khi đã chết, những con đom đóm vẫn có thể phát ra ánh sáng rực rỡ của mình. (Theo Dodo)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.