Du lịch Việt trên hành trình “tăng tốc” đuổi kịp các nước Đông Nam Á: Trên quyết liệt – dưới… thờ ơ

0
101
Đuổi Singapore, Malaysia theo tiêu chí nào?Cũng như trong bóng đá với câu hỏi “Bao giờ bóng đá Việt Nam bằng Thái Lan?” thì câu hỏi “du lịch Việt bao giờ bằng Singapore, Malaysia, Thái Lan?” sẽ nhận được cái cười mỉm. Trong cuộc chạy đua này, người ta không đứng lại chờ Việt Nam đuổi kịp mà họ vẫn tăng trưởng một cách rất mạnh. Vì vậy, ở thế người bám đuổi, du lịch Việt phải có những chiến lược đột phá.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về phát triển du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, ngành du lịch Việt Nam có thể đuổi kịp Indonesia năm 2018 và sau đó khoảng 2 năm đuổi kịp Singapore và chỉ còn 2 nước Malaysia và Thái Lan, chúng ta sẽ đuổi kịp khoảng từ 10 đến 15 năm nữa.

Vấn đề là đuổi kịp trên cơ sở nào? Hóa ra, câu chuyện chỉ là việc đuổi kịp về “số lượng khách” chứ không phải là đuổi kịp về trình độ quản lý hay đẳng cấp về du lịch như các nước trên. Theo Bộ VHTTDL, đến năm 2016 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam khoảng 10 triệu và Thái Lan là 32 triệu, Malaysia khoảng hơn 26 triệu, Singapore khoảng 16 triệu và Indonesia khoảng 12 triệu, Philippines khoảng dưới 6 triệu, Campuchia 5 triệu, Lào 4 triệu v.v…

“Như vậy, khoảng cách khách du lịch quốc tế đến nước ta và Thái Lan, Malaysia thì còn khá xa. Chúng ta mới bằng khoảng 1/3 của Thái Lan. Tuy nhiên, năm 2016-2017, có một tín hiệu rất mừng là tốc độ tăng trưởng ngành du lịch của chúng ta tăng khoảng gần 30%. Năm 2016 là 27% và năm 2017 là 30%” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Với những chuyên gia về du lịch, họ có thể hài lòng về con số nhưng lại không hài lòng khi đặt “tương quan lực lượng” giữa tiềm năng, dân số của Việt Nam với mục tiêu 15-16 triệu khách du lịch mỗi năm.

Phản ánh với Lao Động, các chuyên gia này phân tích: du lịch Việt còn lâu mới đuổi kịp du lịch Singapore, Thái Lan, Malaysia. Chỉ ao ước du lịch văn hóa Việt Nam bằng… Campuchia là đã mừng rồi. Và, du lịch sinh thái rừng của Việt Nam, chỉ cần gần bằng… Lào là đã oách lắm rồi. Lào chỉ hơn 4 triệu dân, không có biển, nhưng năm rồi đón 4,2 triệu khách. Còn Campuchia, biển chỉ bằng 1/8 Việt Nam nhưng đón 5,5 triệu khách dù dân số chỉ hơn 15 triệu. Việt Nam hơn 93 triệu dân, chỉ đón được trên 10 triệu khách, thì hân hoan nỗi gì?

Nghĩa là con số thực tế phải là “tỉ lệ du khách/dân số” chứ không phải chỉ là số lượng khách.

Không đếm cua trong lỗTất nhiên Bộ trưởng không nói “suông” mà kèm theo đó có nhiều chiến lược vĩ mô cần triển khai. Thế nhưng tất cả những điều trên sẽ không mang lại kết quả nếu thiếu một yếu tố đặc biệt quan trọng: Sự đồng lòng của người dân trong việc xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, sạch sẽ, hiếu khách.

Vụ đánh người nước ngoài của hai thanh niên ở Hà Nội chính là những nguy cơ tiềm ẩn để khách du lịch “ngại ngần” khi đến Việt Nam. Vấn đề rác thải, vệ sinh an toàn thực phẩm, chặt chém, nạn cướp giật… cũng khiến du khách “một đi không trở lại”.

Mới đây, một chia sẻ trên cộng đồng otofun được bàn thảo rất nhiều. Đó là câu chuyện kể về hành trình một chuyến xe từ một công ty du lịch đưa khách lên Sa Pa – Lào Cai, chủ yếu là khách nước ngoài. Dù xe được quảng cáo “xe VIP, giường nằm, có toilet trên xe, điều hoà…” nhưng sự thật là không hề có toilet, không hề có khăn lạnh, nước uống. “Mấy bạn Tây sững sờ thắc mắc như mình rồi nhận lại được câu trả lời lạnh lùng của nhân viên nhà xe “Go call your agent” ý là “Đi mà gọi điện cho cái thằng lừa mày vào cái giờ này rồi ở lại hoặc là lên xe” – vị khách thuật lại.

Chưa hết, xe đi lòng vòng đón khách, trạm dừng nghỉ thì bẩn thỉu, bác tài không cần biết tôn trọng khách, hết mở nhạc lớn lại thả khách cách nhà thờ đá Sa Pa vài kilomet.

“Ô, thế Việt Nam không cần khách du lịch nữa à?”; “Cty du lịch Việt Nam chỉ nghĩ cách làm sao lấy được tiền của khách ngay lúc này mà không cần quan tâm khách sẽ quay lại nữa hay sao mà lừa khách ghê gớm”.

Đó là hai trong nhiều câu hỏi về vấn đề du lịch Việt. Chiếc chìa khóa để đuổi kịp Singapore, Malaysia, Thái Lan không ở đâu xa, ở chính những con người Việt, chính những nụ cười, chính những hành động nhỏ.

Nếu không thay đổi, du lịch Việt vẫn chỉ là “trâu chậm uống nước đục”, dù rất có tiềm năng.

Nguồn: laodong.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.