Phương pháp chơi cờ vua cơ bản

0
43

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu sở hữu những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng mang vẻ như nó còn quá khó hiểu với phổ quát bạn mới khởi đầu khiến cho quen có cờ vua. Vì vậy , để giúp các em học chơi cờ vua dễ dàng hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn bí quyết chơi cờ vua cơ bản và đơn thuần nhất, để những kỳ thủ nhí của chúng ta với thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: phương pháp xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, sở hữu 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước nhất, các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ loại từ A – H (bảng chữ loại tiếng anh chứ chẳng phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

cách xếp những quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN phải chăng trắng xếp ở hàng hai, QUÂN thấp đen xếp ở hàng 7, thàng 1 hàng ngang. Những quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo trật tự như sau:

hai ô ngoài cộng, A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế tới , ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế hai mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA xoành xoạch nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết phương pháp xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp diễn đến phần phương pháp vận động của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách thức vận động của những quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ với nước đi trước hết là đi được hai ô, các quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cùng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn tới.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã đi lại theo hình chữ L, theo trục đường đi là ô, ngang một ô và dọc hai ô hoặc trái lại dọc hai ô và ngan một ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: chuyển di xéo theo số đông những ô cùng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển di và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, sở hữu nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, nghĩa là được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, những em đã nắm được bí quyết xếp bàn cờ và cách đi lại căn bản của các quân cờ. Bây giờ chỉ cần nắm những lệ luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được bí quyết di chuyển của những quân, ván cờ sẽ được bắt đầu . Lề luật chung cho 2 bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.