Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh xem lại vẫn thấy hay

0
96

Buổi sáng ở nhà Mận, Thiều vừa ngủ dậy. Con bé nằm xung quanh, một tay vòng qua gối ôm ấp lấy cánh tay Thiều. Nó liếc nhìn khuân mặt con bé, còn phảng phất nỗi buồn nhưng đã rạng lên dưới ánh mặt trời. Tiếng Piano nhẹ nhõm vang lên, trong trẻo như sương sớm. Thiều ngoảnh mặt lại nhìn Mận một lần nữa, rồi chạy ra về.

Ai đã từng đọc đoạn văn của Nguyễn Nhật Ánh bộc lộ về cảnh phim này trong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, hẳn sẽ cảm thấy được ko khí ấy. Đạo diễn Victor Vũ đã sở hữu trọn sự sáng trong của chút tình cảm sáng trong đầu đời đó, từ tiếng nói viết sang tiếng nói hình ảnh một bí quyết mượt mà. Không nhiều lời thoại, mà bằng những khía cạnh gợi, bằng diễn xuất nét mặt của các diễn viên, bằng âm nhạc chạm đúng “nốt” của Christopher Wong, và bằng mẫu tình của người con xa quê. Ấy cũng là điều anh phấn đấu làm trong suốt bộ phim, mang lại đúng xúc cảm về câu chuyện trưởng thành đầy hoài niệm này.

Có thể bạn quan tâm: phim lẻ 2017

Hoa Vàng nói lại câu chuyện tuổi thơ ở làng quê Việt nghèo, lấy thời điểm năm 1989. Khá khác biệt với ý định ban đầu là cuối thập kỷ 70, bởi sẽ dễ dựng và sắm bối cảnh hơn, và gần gụi hơn. Thiều (Thịnh Vinh) và Tường (Trọng Khang) là hai anh em “đúng chuẩn” ngày xưa: một cao gầy, 1 mũm mĩm, khi nào cũng chơi chung sở hữu nhau. Cảnh phim trước nhất, chúng ta thấy Tường tỏ ra “người lớn” hơn khi nhường nhịn anh mình ở trò ném đá. Sau đấy dù bị lừa vẫn không nổi xung, mà còn chịu hy sinh thay cho anh. Tường đại diện cho những gì đẹp nhất của một đứa trẻ, với lòng phải chăng không tì vết.

Thiều hoàn toàn trái lại, nhỏ mọn và ích kỷ hơn. Một ai đấy nhận xét từ quyển sách, chẳng phải kẻ chuyển đe là thắng Sơn, mà Thiều mới là nhân vật phản diện chính. Mang ý đúng nhưng ko xác thực lắm bởi Thiều không phải “ác”. Em là đại diện cho các gì “thật” nhất của một đứa trẻ, ở độ tuổi ất ơ lớn chưa phải to nhỏ chẳng phải nhỏ. Lạ lùng là, đa số chúng ta sẽ nhìn thấy chính mình ở Thiều phổ biến hơn, chứ chẳng phải Tường.

Thiều “cảm nắng” cô bé hàng xóm là Mận (Thanh Mỹ), và bối rối trước những rung động đầu đời. 1 Vụ hỏa hoạn đã đẩy Cả nhà Mận vào chỗ khốn đốn, cô bé nên tới ở nhờ nhà Thiều. Thay vì thân thiết mang bạn cộng lớp, Mận tỏ ra thích chơi có Tường hơn. Từ đó, những cảm xúc thụ động xuất hiện và ám ảnh Thiều, chung cục dẫn tới các hành động bột phát sai lầm.

Xem thêm: phim moi hay nhat

Dễ dàng để thấy rằng, Hoa Vàng mang cốt truyện tâm lý phức tạp hơn mặt bằng chung. Quyển sách của Nguyễn Nhật Ánh giảm bớt tính nghiêm trọng bằng lối viết nhẹ nhàng, dí dỏm. Nhưng lên hình sẽ ko với điều đó. Nhiệm vụ của Victor Vũ là vừa cần bảo đảm những chuyển biến tâm lý thật tinh tế và chân thực, vừa vẫn nên tạo ra dung tích con trẻ ngơ ngơ, thuần khiết. Khiến cho sao để người xem hiểu được rằng, mặc cho các va chạm và tổn thương, không hề mang những điều xấu xí ở những đứa trẻ, và tình ái thương giữa chúng là vô điều kiện và đẹp đẽ.

Victor Vũ khiến cho điều đó, đầu tiên bằng phương pháp tái hiện lại ký ức làng quê của đa số người thuộc thế hệ cũ, thế hệ của Nguyễn Nhật Ánh. Anh dành đa số công sức cho các yếu tố bối cảnh, là chợ quê đông đúc, là đường làng vòng vèo, ruộng đồng xanh ngạt ngào… Nhiều người, đa phần là các nhà làm cho phim, sẽ tương đối dị ứng sở hữu những cảnh fly cam, cho rằng tương đối bị lạm dụng. Nhưng khán nhái thông thường sẽ thấy ổn, bởi nó lấp đầy hồn họ bằng các khung cảnh từng có trong trí nhớ. Và cả các trò chơi con nít đã từng gắn ngay tắp lự có tuổi thơ. Sở hữu thể kể tuy là câu chuyện về trẻ nít, nhưng Hoa Vàng ko dành cho khán giả là trẻ mỏ. Giống như chất truyện của Nguyễn Nhật Ánh, đây là phim dành cho người to từng là những đứa trẻ.

Bởi chỉ có họ mới hiểu được các hình ảnh thân thương xuất hiện trong phim. Hiểu mối tình quê lén lút của chú Đàn. Hiểu mẫu nghèo khó cần ăn cháo muối. Hiểu mẫu cảnh bị thầy nhéo tai đánh đòn, mà sở hữu người từng bảo là “bạo lực”. Hiểu cả cảm giác sợ hãi mà các câu chuyện ma quỷ thôn quê mang đến. Đứa trẻ nào chưa từng ù té chạy ra khỏi chỗ tối, vì nhớ lại con cọp tinh, hay bất kỳ con ma nào khác từ miệng người lớn? Bắt buộc kể rằng chất hồi hộp của Hoa Vàng, đến từ sở trường phim kinh dị của Victor, vẫn thích hợp sở hữu dung tích phim, chứ ko phải phá hoại nó.

Điểm lý tưởng nhất của Victor Vũ trong phim này, lại ko đến từ những sườn hình tuyệt đẹp từng thấy ở trailer. Trong toàn phim nó vẫn đẹp, vẫn lung linh, từ màu nhan sắc, ánh sáng cho đến bí quyết tậu góc quay, bố cục. Và không phải đẹp theo kiểu sến súa chỉ để đẹp, như nhiều phim khác, vẻ đẹp hình ảnh của Hoa Vàng chuyên dụng cho cho nội dung, cho chất tình cảm. Victor Vũ xứng đáng nhận được lời khen, ở khía cạnh khác: anh dám gan dạ biểu lộ mạch xúc cảm bằng tiếng nói điện ảnh đích thực, mang tính gợi, không giảng giải dông dài chiều chuộng khán giả, dù phải đối mặt mang nguy cơ sẽ sở hữu phổ biến người không hiểu. Và quả tình đã sở hữu phổ biến người ko hiểu và lên tiếng chê bai.

ái tình thương, thông điệp chính của phim, chẳng hề hiển hiện ở những câu thoại hay thậm chí hành động rõ ràng. Mà bắt buộc tìm kiếm, cần chú ý, bắt buộc cảm nhận, mới có thể thấy. Nó giống như vật dụng ánh sáng rét mướt nhưng chỉ đang lấp ló sau lớp màn che, là sự nghèo khó, là các cảm xúc trưởng thành rối loạn ở bề mặt, hay cả những hành vi của Thiều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người trách Thiều vì “miếng ăn” mà đánh em, nhưng đâu cần vì miếng ăn? Giống như biểu thị hoàn hảo của cường thịnh Vinh, nếu em cười người ta sẽ thấy sự dịu dàng và thơ ngây, nhưng ánh mắt giận dữ thì dung nhan lạnh hút hồn, ở Thiều là tụ tập vô vàn xúc cảm trái ngược. Đều chỉ xuất hành từ tình thương. Sẽ không thể ghét Thiều nổi giả dụ người xem thấy cảm động lúc em chịu bầm dập chỉ để sở hữu hai củ khoai về cho Tường và Mận. &Ldquo;Đó là khoai cho thằng Tường sở hữu con Mận,” em hét lên. Ba người sao chỉ mang hai củ khoai? Em còn ko giữ lại một củ cho mình. Ấy là tình ái, cũng sáng trong và vô điều kiện như ái tình Tường dành cho con Cu Cậu. Và chỉ sở hữu tình ái to, lúc ngỡ bị bội phản, mới dẫn tới các hành động sai lầm to.

đa dạng người cũng chỉ thấy người cha trong phim luôn dọa nạt, đòi đánh đập con chiếc, và gạt phăng hết đi lúc con cái hỏi. Đấy là họ chưa từng sở hữu, hay chưa gặp những người cha lao động bình dị đấy. Rộng rãi người khác sẽ thấy quen thuộc. Người cha sở hữu vẻ xa vắng đó, chỉ biết đề cập toàn lời khô cằn, cũng là người đã nhịn ăn dành hết cho ba đứa trẻ khi lũ lụt. Ông bán bò để lo cho con, đổ hết mồ hôi kéo nó đi chữa trị giữa bao ánh mắt dòm ngó, chi tiết chủ đạo bộc lộ tư duy điện ảnh tối ưu của Victor Vũ. Nhà nghèo, nhưng ông và vợ vẫn cưu sở hữu Mận không 1 lời than phiền. Mẫu tình là ở đấy, và hồn Việt là ở ấy. Nó không hiển hiện, ko bắt buộc được kể ra như “cha yêu con” hay “cha thương con”, nhưng nó tràn đầy và ấm áp. Và chờ được khám phá, như đa số thông điệp khác về gia đình ở trong phim.

có thể bản phim đã cắt ngắn đa dạng thiết bị hơn so có bản truyện, nhưng không thể kể nó dở hơn. Hoa Vàng vẫn đầy đặn ở tính điện ảnh. Có các khía cạnh có dụng ý về hình ảnh tượng trưng “hoa vàng” được tiêu dùng khéo léo và tinh tế. Có phương pháp dẫn dắt gọn ghẽ, chỉn chu, thể hiện sự lên tên của Victor Vũ, và cả cách anh chỉ đạo những diễn viên nhí nhập vai hợp lý. Trong bộ ba nhân vật chính, ko có diễn viên nào bị “hụt” hay kẹ vé so sở hữu các người còn lại. Cùng sở hữu thịnh Vinh, Trọng Khang và Thanh Mỹ đều hoàn tất thấp vai diễn của những em. Bên cạnh đó bắt buộc ngợi khen phần thoại do đạo diễn Việt Linh chuyển thể, chính xác là tiếng nói trẻ nít, và được các em trình bày đúng âm sắc trẻ nít. Vì vậy, bộ phim mang được chất đối thoại ngơ ngơ khôi hài khiến người xem cần bật cười. Và cả sự thiên nhiên dễ chịu trong tác động trên mản ảnh giữa các em, trở nên “nhân vật” thật sự, là rất đáng giá mà ít phim Việt nào khiến được.

Tin khác: lịch chiếu tháng 2 2018

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, có nhẽ khoan hãy nói về những bước đột phá hay “cú hích” cho điện ảnh Việt, điều rõ ràng là có thật, mà đầu tiên, đơn giản là 1 bộ phim hay và đậm chất Việt Nam, dành cho người Việt Nam. Chúng ta sẽ không thấy sự xa lạ nào, dù được chỉ đạo bởi một người ko phải trải qua tuổi thơ ở Việt Nam, như Victor Vũ. Nhưng chúng ta thấy được loại tình anh dành cho quê hương, đủ để xóa đi khoảng phương pháp đó. 1 Phim đem đến các khoảnh khắc dễ chịu và nhẹ nhõm, và với thể là đôi giọt nước mắt dù là ở câu chuyện hay ở việc gợi lại các kỷ niệm. Chỉ như vậy thôi, Hoa Vàng đã xứng đáng để được ủng hộ, được tậu về.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.