Cuối năm 2017 sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất

0
64

Cuối năm 2017 sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất

Vũ Yến

Từ 1-9-2017, TPHCM sẽ chính thức kiểm soát được nguồn thịt gia cầm, trứng gia cầm. Trong ảnh: Người tiêu dùng lựa chọn trứng tại một siêu thị. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Tới thời điểm này, cơ sở pháp lý cần thiết để thành lập trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất đã hoàn thành, Sở Công Thương TPHCM đang trình các cơ quan chức năng liên quan hồ sơ mời sơ tuyển để sau đó tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Thông tin trên được ông Ngô Hồng Y, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường, Sở Công Thương TPHCM, cho biết tại buổi họp báo định kỳ của sở này chiều 14-7-2017.

Theo ông Ngô Hồng Y, đề án thành lập trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất đã được UBND TPHCM phê duyệt và có ba giai đoạn thực hiện. Giai đoạn đầu là hoàn thiện các hồ sơ pháp lý cần thiết (kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu…). Giai đoạn hai là tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư xây dựng. Giai đoạn ba là khảo sát, lập kế hoạch di dời các tổ chức, cá nhân kinh doanh hóa chất.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2017 sẽ lựa chọn được nhà đầu tư và ngay sau đó, trong năm 2017, sẽ tiến hành xây dựng trung tâm này.

Về thông tin tập đoàn Tuần Châu muốn đầu tư vào trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất, ông Y cho biết: tập đoàn này đã có đề xuất với UBND TPHCM được thực hiện dự án thành lập trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất tại phường 16, quận 8. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, thấy không phù hợp, nên thành phố quyết định đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư.

Trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất, theo phê duyệt, sẽ được xây dựng tại khu đất 11,2 héc ta thuộc phường 7, quận 8.

Đối với việc triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TPHCM, cho biết: TPHCM sẽ thực hiện đúng tiến độ, tức là từ 31-7-2017, thịt heo không truy xuất nguồn gốc sẽ không được bán ở hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Trước đó, từ ngày 20-7-2017, ban quản lý đề án sẽ khóa tài khoản (mã code) đã cấp tạm cho các thương lái đăng ký tham gia đề án. Do đó, việc kích hoạt thông tin cho vòng nhận diện bắt buộc phải do các trang trại, cơ sở chăn nuôi thực hiện.

“Lượng heo vào chợ đầu mối hiện chiếm khoảng 80% lượng heo vào thành phố, cộng thêm 15% lượng heo có kiểm soát ở kênh phân phối hiện đại, như vậy, làm tốt ở hai kênh này đã đảm bảo 95% lượng heo cung ứng cho thành phố được an toàn”, ông Phương nói.

Về đề án truy xuất nguồn gốc gia cầm, ông Phương cho biết hiện vẫn đang triển khai và từ ngày 1-9-2017, thành phố sẽ chính thức kiểm soát được nguồn thịt gia cầm, trứng gia cầm. Chi phí sản phẩm có truy xuất nguồn gốc sẽ hầu như không tăng. Hiện tại, đã có 11 trại ấp, 27 trại giống, 343 trại thịt, 13 cơ sở giết mổ, 53 trại trứng, 6 cơ sở chế biến trứng đăng ký tham gia chương trình.

Mời đọc thêm:

TPHCM ủng hộ Tuần Châu xây trung tâm hương liệu, hóa chất

TPHCM truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm

Sau 30-7, thịt heo truy xuất nguồn gốc mới được bán ở chợ đầu mối

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here