TPHCM: vốn đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp tăng mạnh

0
127

TPHCM: vốn đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp tăng mạnh

Hùng Lê

Ông Nguyễn Tấn Phước (đứng) chia sẻ thông tin với báo chí tại cuộc họp – Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Nguồn vốn đầu tư cam kết vào các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TPHCM trong nửa đầu năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 384 triệu đô la Mỹ.

Tại buổi họp báo về tình hình hoạt động tại các KCX-KCN sáu tháng đầu năm nay diễn ra vào ngày 14-7-2017, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chánh văn phòng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), cho biết tổng vốn đầu tư thu hút (kể cả cấp mới và điều chỉnh) đạt hơn 384 triệu đô la Mỹ, đạt gần 77% kế hoạch năm 2017 (500 triệu đô la Mỹ).

Trong đó, đầu tư nước ngoài đạt gần 160 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái và đầu tư trong nước đạt hơn 224 triệu đô la Mỹ, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm, phụ trợ dệt may, dịch vụ, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Đáng chú ý là dự án đầu tư của CJ Cầu Tre để xây dựng một tổ hợp chế biến thực phẩm từ thịt và thủy sản tại KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, có tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng (khoảng 53,3 triệu đô la Mỹ). Giai đoạn một của dự án có công suất thiết kế khoảng 12.000 tấn sản phẩm/năm, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 7-2018. Hay dự án sản xuất sản phẩm phụ trợ da giày Paiho (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư 34 triệu đô la Mỹ.

Theo ông Bình, diện tích đất cho thuê đạt gần 68 héc ta, tăng gấp 1,74 lần so với cùng kỳ năm ngoái; diện tích nhà xưởng cho thuê đạt gần 60.000 mét vuông, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Tính đến nay, tại các KCX-KCN trên địa bàn thành phố có hơn 1.460 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9,71 tỉ đô la Mỹ. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp hoạt động tại đây trong sáu tháng đầu năm nay ước đạt 2,756 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,24% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, theo Hepza, mục tiêu xuất khẩu sáu tỉ đô la Mỹ cho cả năm nay của doanh nghiệp trong các khu là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Nguyễn Tấn Phước, Phó trưởng ban Hepza, Hepza đã làm việc với KCN Hiệp Phước về việc quy hoạch 15 lô đất có diện tích nhỏ (750 – 3.000 mét vuông) và nhà xưởng (350 mét vuông) với giá cho thuê hợp lý, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện 13 lô đã có doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch. Ngoài ra, Hepza đang làm việc với các đơn vị liên quan để tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng từ năm 2016 – 2020 tại các KCX-KCN khác là KCN Đông Nam, Linh Trung, Tân Thuận.

Theo Hepza, trong sáu tháng đầu năm nay, trong số 71 dự án được cấp phép mới, đã có 7 dự án đã đi vào hoạt động. 10 dự án khác đang cải tạo nhà xưởng và 54 dự án đang khảo sát, lập thiết kế để xin giấy phép xây dựng. Riêng với những dự án cấp phép cũ, đang có 10 dự án trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhà đầu tư thực hiện chấm dứt dự án.

Mời đọc thêm:

>>> Vốn đầu tư rót vào KCN, KKT tăng mạnh

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.