Tỷ trọng xuất khẩu da giày của doanh nghiệp nội ngày càng giảm

0
29

Tỷ trọng xuất khẩu da giày của doanh nghiệp nội ngày càng giảm

T.Thu

Một doanh nghiệp nước ngoài tham gia triển lãm quốc tế da giày tại TPHCM vào tháng 7-2017. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam tăng trưởng hai con số trong sáu tháng đầu năm nay, nhưng tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực này đang giảm dần.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu toàn ngành da giày ước đạt 8,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu nhóm hàng giày dép các loại ước đạt 7,04 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 12%, và nhóm hàng túi xách, ví, ô, dù đạt 1,65 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 4%.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso), tình hình sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp da giày trong năm nay khá tốt. Lefaso dự báo, trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày có thể đạt 17,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với năm 2016.

Trong đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam chiếm ưu thế ngày càng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép và túi xách. Trong nửa đầu năm nay, doanh nghiệp FDI chiếm đến 81% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Theo Lefaso, doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn và ngày càng tăng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành là do trong các năm qua khối doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng công suất các nhà máy hiện có và xây dựng các nhà máy mới tại Việt Nam để đón đầu cơ hội giảm thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do.

Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước không mở rộng được sản xuất do gặp khó khăn về nguồn vốn và tiếp cận thị trường. Tỷ trọng xuất khẩu da giày của doanh nghiệp trong nước tiếp tục xu hướng giảm, từ mức 25% năm 2013, xuống còn 18,7% trong năm tháng đầu năm nay. Tỷ trọng xuất khẩu giày dép của doanh nghiệp trong nước giảm từ mức 24,4% trong năm 2013 xuống còn 18,8% trong năm tháng đầu năm nay, và túi xách – cặp các loại giảm từ 27,9% năm 2013 xuống còn 18,5%.

Ngoài ra, theo ông Thuấn, ngành da giày đang đối mặt với vấn đề là làm sao tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, giảm giờ làm cho người lao động, và ít phải tăng ca, giúp người công nhân có cuộc sống cân bằng hơn,… để giữ được những người lao động có tay nghề.

“Chúng tôi đang kêu gọi doanh nghiệp phải có tầm nhìn mới, lấy khoa học công nghệ làm nền tảng, tích hợp các khoa học công nghệ trong một chuỗi giá trị sản phẩm trên nền tảng quản trị tự động để gia tăng năng suất lao động”, ông Thuấn nói và cho biết thêm hiện năng suất lao động của công nhân Việt Nam đang thấp hơn Trung Quốc 20% nhưng cao hơn một số nước khác (như Myanmar, Indonesia,…).

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here