Hỏi Đáp chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0
38

Xin chào Luật sư Phạm Law, tôi có câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư như sau: Tháng 4/2016 tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất trồng lúa từ một hộ gia đình tại huyện X, tỉnh Y. Trong GCNQSDĐ tôi thấy có ghi thời hạn sử dụng đất. Vậy đề nghị Luật sư cho tôi biết, thời hạn sử dụng đất của tôi có được bắt đầu lại tính từ thời điểm tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hay không? Thời hạn sử dụng đất đối với diện tích đất nêu trên là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Có Thể Bạn Quan tâm : hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh, công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

  1. Nội dung tư vấn

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý đất đai, bằng cách trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất và quy định quyền và nghĩa vụ cho họ thông quan việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và quy định về thời hạn sử dụng đất tương ứng với từng loại đất để thống nhất quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để cơ quan nhà nước có thể kiểm soát, quản lý được người sử dụng đất trên phạm vi cả nước. Có thể hiểu, thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích: để ở, để trồng trọt, chăn nuôi,… mà tùy từng mục đích sử dụng đất, pháp luật sẽ quy định thời hạn sử dụng đất là khác nhau.

Tư vấn được nhiều người quan tâm nhất . Có thể bạn chưa biết : Thủ tục giải thể công ty cổ phần

  • Về thời hạn sử dụng đất trồng lúa:

Theo như thông tin anh cung cấp, mảnh đất anh nhận chuyển nhượng là đất trồng lúa được xếp vào nhóm đất nông nghiệp, nên theo quy định tại khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai 2013: “Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này”, thời hạn sử dụng đối với đất trồng lúa anh nhận chuyển nhượng là 50 năm, có thể gia hạn nếu có nhu cầu.

  • Về thời hạn sử dụng đất nhận chuyển nhượng

Điều 128 Luật Đất đai năm 2013 quy định về “Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất” như sau:

“1. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  1. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải là căn cứ tính lại thời điểm bắt đầu thời hạn sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày tổ chức, hộ gia định, cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, khi anh nhận chuyển nhượng mảnh đất, thời hạn sử dụng đất của anh đối với mảnh đất này không được tính lại từ đầu, thời hạn sử dụng đất của anh sẽ được xác định là thời hạn sử dụng đất còn lại của mảnh đất kể từ thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem thêm : thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here