Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến cơ quan thuế

0
205

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi là chủ sở hữu 01 công ty TNHH 1 thành viên. Tuy nhiên, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nên hiện tại tôi đang làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty. Vậy  nhờ Luật sư có thể tư vấn giúp tôi thủ tục tạm ngừng kinh doanh có phải thực hiện trên cơ quan thuế không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề vướng mắc đến công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tạm ngừng kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp là quyền của doanh nghiệp, khi mà trong quá trình kinh doanh quá khó khăn, doanh nghiệp cần thiết phải tạm ngừng để tìm giải pháp khắc phục, đưa công ty vượt qua khó khăn. Thực tế, trong thị trường kinh tế đầy biến động như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn lựa chọn tạm ngừng hoạt động như một giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, với hầu hết các doanh nghiệp, việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp nói chung, và thủ tục tạm ngừng nói riêng rất phức tạp, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được đúng quy trình, thủ tục, khiến cho việc thực hiện kéo dài thời gian hơn rất nhiều. Trong khi đó, hồ sơ tạm ngừng kinh doanh không phải chỉ thực hiện trên cơ quan đăng ký kinh doanh, mà doanh nghiệp phải thông báo đến cơ quan thuế.

Theo đó, theo quy định tại Nghị định số 92/2014/NĐ-CP và Thông tư số 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế thì:

Khi muốn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh, mà không phải nộp hồ sơ thông báo đến cơ quan thuế, bởi khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo đến cơ quan thuế. Cụ thể:

Nếu người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh mà mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế, thì cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cơ quan thuế biết về việc người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh, hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh trở lại trước ít nhất 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người nộp thuế. Đồng thời, cơ quan thuế quản lý (chi cục thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính) phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nghĩa vụ thuế còn nợ trước ít nhất hai ngày kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 15 ngày làm việc trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Có Thể bạn đang quan tâm đến luật doanh nghiệp , và giải thể doanh nghiệp :
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here