Thủ tục giải thể công ty cổ phần có cổ đông là người nước ngoài

0
266

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Công ty tôi là công ty cổ phần, có 03 cổ đông, trong đó có 01 cổ đông là người nước ngoài. Thưa Luật sư, nếu thực hiện giải thể công ty thì công ty tôi có phải thực hiện thủ tục gì đối với 01 cổ đông là người nước ngoài nói trên không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật PhamLaw. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Pháp luật có một số quy định đối với doanh nghiệp khi thành lập công ty có nhà đầu tư là người nước ngoài phải lưu ý. Đó là trường hợp nhà đầu tư nắm giữ từ 51% nguồn vốn công ty hoặc đầu tư vào công ty có ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp nêu trên không phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, đó là quy định đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. còn đối với doanh nghiệp giải thể, pháp luật không quy định trường hợp giải thể đặc biệt nào đối với doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, trường hợp của công ty bạn là công ty cổ phần có cổ đông là người nước ngoài giải thể theo thủ tục giải thể doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp khác như sau:

Bước 1: Đại hội đồng cổ đông của công ty tiến hành họp và ban hành quyết định giải thể công ty

Sau đó, gửi quyết định giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, cơ quan Thuế, người lao động, và niêm yết thông báo giải thể công ty tại trụ sở chính.

Trường hợp công ty còn số nợ chưa thanh toán hết thì phải gửi quyết định giải thể đến chủ nợ, kèm theo phương án giải quyết thanh toán nợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin quyết toán thuế và khóa mã số thuế đến cơ quan Thuế

Bước 3: Thực hiện hủy con dấu pháp nhân tại cơ quan công an nếu công ty bạn sử dụng con dấu trước ngày 01/07/2015

Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể công ty đến cơ quan đăng ký kinh doanh

Sauk hi hoàn tất các thủ tục tại cơ quan Thuế, cơ quan Công an, công ty bạn nộp hồ sơ giải thể công ty đến Sở kế hoạch và đầu tư nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty bạn.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giải thể hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xác minh và đăng công báo lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp về việc doanh nghiệp giải thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm : 

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.