Trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải thành lập doanh nghiệp?

0
24

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư Phạm Law! Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư Phạm Law tư vấn như sau: Mẹ tôi trước đây là giáo viêc Tiểu học đã về hữu. Bà có bảo tôi mở cho bà một cửa hàng tạp hóa nhỏ để bà có thêm thu nhập cũng như có việc để làm. Vậy đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi, nếu tôi mở cửa hàng cho mẹ thì có phải đăng ký kinh doanh không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

  1. Nội dung tư vấn

Trên thực tế, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, hộ gia đình hoạt động thương mại bằng nhiều hình thức khác nhau, một cách độc lập thường xuyên, nhằm mục đích sinh lợi, tạo ra thu nhập cho bản thân như một nghề nghiệp. Chẳng hạn, một cá nhân mở công ty tiến hành sản xuất kinh doanh, hay một cá nhân mở cửa hàng bán bánh kẹo và đồ văn phòng phẩm,…. Vậy trường hợp nào cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh?

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định cụ thể trường hợp cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau không phải đăng ký kinh doanh:

  • Buôn bán rong (hay còn gọi là buôn bán dạo), không có địa điểm cố định;
  • Buôn bán quà bánh, đồ ăn, nước uống hoặc những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến, là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về, theo từng chuyến sau đó bán cho người khác, có thể là người mua buôn hoặc người bán lẻ;
  • Thực hiện dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, trông giữa/sửa chữa/rửa xe, vẽ tranh, cắt tóc,… có hoặc không có địa điểm cố định;

Tuy nhiên, cần lưu ý là những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nêu trên chỉ áp dụng đối với hoạt động thương mại của cá nhân, tự mình thực hiện hoạt động thương mại.

Trường hợp không do cá nhân tự thực hiện thì phải thành lập hộ kinh doanh (nếu sử dụng từ thường xuyên dưới 10 lao động) hoặc doanh nghiệp (nếu sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên)

Như vậy, theo như thông tin chị cung cấp, mẹ chị chỉ muốn mở một cửa hàng tạp hóa, kinh doanh những thứ nhỏ lẻ như bánh kẹo hay đồ dùng văn phòng phẩm thì không phải đăng ký kinh doanh. Trường hợp mẹ chị ký kết hợp đồng lao động thường xuyên với người lao động thì sẽ phải thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here