Kiến thức bệnh tiểu đường cho thai phụ

0
17

Có thể gây biến chứng khi sinh nở

Nếu lần đầu tiên hàm lượng đường trong máu ở người phụ nữ quá cao khi mang thai, thì thai phụ đã bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này thường tự hết sau khi sinh nở.

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Thể trạng thai nhi có thể phát triển lớn, dẫn đến nhiều biến chứng trong quá trình sinh nở. Trẻ khi sinh ra thường có hàm lượng đường trong máu thấp. Nhưng qua điều trị, hầu hết phụ nữ bị chứng tiểu đường thai kỳ đều có thể kiểm soát được hàm lượng đường trong máu và đứa bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Những phụ nữ bị chứng tiểu đường thai kỳ sau này có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 hơn những phụ nữ khác. Bạn có thể ngăn ngừa hoặc thuốc trị bệnh tiểu đường type 2 bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, ăn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tăng cường hoạt động thể chất.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường ở thai kỳ

Tuyến tụy tạo ra một loại hormon, gọi là insulin. Hormon này giúp cơ thể sử dụng và duy trì mức độ đường trong máu một cách chính xác. Quá trình này nhằm giữ cho hàm lượng đường trong cơ thể bạn ở mức an toàn. Khi bạn mang thai, nhau thai sản xuất ra những loại hormon gây khó khăn cho việc vận hành chất insulin trong máu. Tình trạng này gọi là hiện tượng cơ thể kháng insulin.

Những phụ nữ mang thai có thể bị tiểu đường khi tuyến tụy của họ không tiết đủ lượng insulin để duy trì mức độ đường trong máu ở phạm vi an toàn.

Dấu hiệu nhận biết

Đôi khi, những phụ nữ mang thai có các triệu chứng liên quan đến các dạng tiểu đường khác mà họ không biết, như thường xuyên khát nước, tiểu nhiều, gia tăng cảm giác đói, mắt mờ khi nhìn.

Trong lúc mang thai, hầu hết phụ nữ đều đi tiểu nhiều hơn bình thường và mau đói, vì vậy khi bạn có những dấu hiệu này không có nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Trao đổi với các bác sĩ trong trường hợp bạn có những biểu hiện này để tiến hành xét nghiệm tiểu đường vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai.

Chẩn đoán

Hầu hết phụ nữ mang thai nên tiến hành xét nghiệm chứng tiểu đường thai kỳ vào giữa thời điểm từ tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có nhiều khả năng bị chứng tiểu đường thai kỳ, việc xét nghiệm có thể sẽ được chỉ định tiến hành sớm hơn.

Chứng tiểu đường thai kỳ có thể được chẩn đoán sau hai lần xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm lần đầu, mức độ đường trong máu sẽ được kiểm tra một giờ sau khi bạn uống một tách nhỏ nước ngọt. Trong trường hợp hàm lượng đường trong máu quá cao, bạn cần kiểm tra lượng gluco ba giờ sau đó. Nếu lúc này hàm lượng đường trong máu của cơ thể vẫn trên mức an toàn, điều đó có nghĩa bạn đã mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

xem : http://shopnhatchatluong.com/vi/l/thuoc-dieu-tri-benh-tieu-duong-nhat-ban.html

Điều trị

Nhiều phụ nữ mắc chứng tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu bằng cách thay đổi chế độ ăn và thường xuyên rèn luyện thể chất. Những thói quen lành mạnh này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa mắc chứng tiểu đường thai kỳ và tiểu đường type 2 sau này.

Thai phụ có hàm lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến tình trạng trẻ sinh ra dễ có nguy cơ kháng cự với insulin, từ đó làm tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2.

Để có kết luận trên, các nhà khoa học tại Đại học Alabama (Mỹ) đã khảo sát ở 21 trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, đồng thời đo mức độ nhạy với insulin (một loại hormone điều hòa lượng đường trong máu) của trẻ cũng như xem xét các dữ liệu y tế của mẹ các em trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, cuộc nghiên cứu còn cho thấy trẻ tiếp xúc với hàm lượng đường trong máu cao khi còn nằm trong bụng mẹ cũng làm tăng nguy cơ tiết nhiều insulin sau bữa ăn. Việc tiết ra nhiều insulin cũng được xem có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 sau này.

Khó mang thai nếu đường trong máu cao và béo phì

Sau khi nghiên cứu hơn 23.000 phụ nữ mang thai tại chín quốc gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có hàm lượng đường cao trong máu và bị thừa trọng lượng vài kg có nguy cơ khó có thai hơn so với những phụ nữ chỉ đơn giản là bị béo phì.

Đường huyết cao được hiểu một cách đơn giản là dư thừa lượng glucose trong máu. Tuy nhiên, điều gì gây ra như vậy? Chúng ta vẫn biết rằng, lượng đường trong máu cao là một biến chứng thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường. Khi chúng ta ăn, đường từ thực phẩm được chuyển thành glucose và đường đơn thuần khác, và lưu lại trong máu. Các hormone insulin có vai trò chuyển các glucose này đến các cơ, chất béo và các tế bào gan.

Ở bệnh nhân tiểu đường, tuyến tụy hoặc là không sản xuất đủ insulin, hoặc các cơ bắp, mỡ và các tế bào gan không đáp ứng với insulin, khiến cho lượng glucose lưu lại trong máu cao. Ở những bệnh nhân không bị tiểu đường, sử dụng các loại thuốc nhất định như căng thẳng sinh lý, và các bệnh nghiêm trọng như chấn thương, phẫu thuật… cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Tìm hiểu : http://shopnhatchatluong.com/vi/blog/mua-thuoc-dieu-tri-benh-tieu-duong-nhat-ban-o-dau-uy-tin.html

Nói chung ở mức độ đường 180 mg/dL trong máu được coi là cao, nhưng chỉ khi chỉ số này tăng vượt 250 mg/dL thì mới có những dấu hiệu đáng chú ý và xuất hiện các triệu chứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here