Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến hiện nay

0
21

Căn bệnh vảy nến hiện nay đang được trị bằng rất nhiều phương pháp tích cực khác nhau. Hầu như các biện pháp này đều tập trung làm giảm những dấu hiệu vì căn bệnh vảy nến gây nên ra. Thế nhưng, bệnh nhân vảy nến nên nhớ một điều chẳng có loại thuốc tiên nào có thể điều trị bệnh dứt điểm mà không dẫn đến tác dụng phụ gì? Cái gì cũng có 2 mặt tích cực và tiêu cực nên khi trị, bệnh nhân nên tìm thấy qua những tác dụng phụ của những biện pháp cách trị vảy nến hiện nay nhằm tránh bị hậu quả xấu đến làn da của mình.

Các phương pháp chữa trị bệnh vảy nến và tác dụng phụ đi kèm
Tính tới thời điểm hiện tại một số loại thuốc mới chữa trị vảy nến đang được đưa vào thử nghiệm chữa trị vảy nến. Nhưng nhìn chung hiệu quả của những loại thuốc này còn căn cứ phần lớn vào từng cơ địa khác nhau. Chung quy lại vẫn chưa có một loại thuốc nào có tác dụng chữa bệnh vảy nến hết hoàn toàn.

Hầu hết những kỹ thuật hiện ở đều tập trung giảm những biểu hiện nguyên nhân vảy nến  da bong tróc, vết thương bởi bệnh vảy nến gây ra. Nhưng hầu như biện pháp nào cũng có mặt hạn chế, nhận thấy những tác dụng phụ không mong muốn mà mọi người nên cảnh giác khi sử dụng.

1/ Kỹ thuật dùng thuốc

Mỗi loại thuốc uống hay thuốc bôi đều gây nên những tác dụng phụ không mong muốn căn cứ vào thành phần có trong thuốc. Một số loại thuốc dùng điều trị vảy nến có các tác dụng phụ ngoài ý muốn mà mọi người nên cảnh giác như:

Thuốc corticosteroids
Đây là loại thuốc được sử dụng nhiều trong những hiện tượng bị vảy nến diện rộng, giúp giảm viêm khá tốt. nhưng bên cạnh mặt tích cực chữa trị thì sử dụng thuốc corticosteroid có một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như: Khiến teo da, da mỏng hơn và tạo nên viêm nặng hơn tình trạng dùng không hợp lý.

Thuốc Anthralin:
Tác dụng trị bệnh vảy nến của thuốc anthralin theo cơ chế cơ bản là làm giảm sự chuyển biến của tế bào, giảm sừng hóa trên da. tuy nhiên thuốc anthralin cũng gây nên một số tác dụng phụ không muốn như dẫn đến kích ứng da tạo nên nổi mề đay, dị ứng thuốc. an toàn nhất khi sử dụng nên lưu lại trên da một thời kỳ ngắn và nên rửa lại sau đó.

Thuốc Salicylic acid
Đây là nhóm thuốc bạt sừng chủ yếu sử dụng trị các căn bệnh vảy nến thành công, giảm các tế bào da chết hoàn toàn. nhưng tác dụng phụ của thuốc salicylic acid có khả năng gặp phải là sử dụng trị bệnh lý vảy nến da đầu có khả năng làm rụng tóc , dễ gây kích ứng da.

Thuốc Tazarotene
Tazarotene là một thuốc kem bôi retinoid, có chứa thành phần điển hình là vitamin A cho tác dụng chữa trị tại chỗ, thế nhưng dùng thuốc Tazarotene cũng gặp phải một số rủi ro là gây nên kích ứng da dị ứng, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Cấm sử dụng thuốc cho phái đẹp mang bầu bởi thể dẫn đến dị tật bẩm sinh tương đối cao. Tác dụng phụ khác của thuốc như:

+ Gây nên căn bệnh ở gan

+ Da khô, nứt nẻ bong tróc

+ Đau khớp

+ Giảm mắt

Thuốc Methotrexate
Thuốc methotrexate có tác dụng tốt trong trị bệnh lý vảy nến nhờ làm chậm sự tiến triển của tế bào da, đồng thời ngăn ngừa viêm da. tuy nhiên thuốc cũng dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn là: Chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa. sử dụng lâu có khả năng gây nên tổn thương gan và các thắc mắc về máu.

2/ Kỹ thuật sử dụng ánh sáng

Sử dụng các tia cực tím có bức sóng điều chỉnh chiếu vào vùng da bị tổn thương vì bệnh vảy nến, nhằm kiểm soát sự bùng phát bệnh vảy nến. tuy nhiên biện pháp này cũng gây số đông tác dụng phụ có hại cho người bệnh như:

Làm da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
Đau rát da, bỏng nhẹ
Buồn nôn, chóng mặt, ngứa đỏ da
Khả năng bị ung thư da khá cao
3/ Cách sinh học trị liệu

Biện pháp này là sử dụng những tế bào sống được đưa vào cơ thể người để trị nhóm bệnh vảy nến. Nhưng cách này đang gặp nhiều ý kiến trái chiều khi tác dụng phụ có khả năng biến chứng đến hệ miễn dịch của bạn, chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm dẫn đến căn bệnh lao phổi.

Dễ hiểu hầu hết các biện pháp chữa bệnh vảy nến hiện giờ đều có thể gây nên các tác dụng phụ không hề mong muốn. Do đó các ai đang mắc phải căn bệnh vảy nến khi chọn lựa trị nên tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia để tránh rủi ro đáng tiếc có thể gặp phải.

Nguồn: http://dakhoaauahcm.vn/vay-nen.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.